Sóng 2G sẽ được tắt hoàn toàn vào thời gian sắp tới, người dùng cần phải làm gì?

Sóng 2G sẽ được tắt hoàn toàn vào thời gian sắp tới, người dùng cần phải làm gì?

Đến khi nào Việt Nam sẽ tắt mạng 2G hoàn toàn trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện tắt sóng 2G có thể kể đến như Nhật Bản (2011), Singapore (2017), Trung Quốc (2021),... để lên kế hoạch triển khai công nghệ kết nối 4G, 5G và cao hơn thế nữa. Nhưng liệu đến lúc đó, người dùng phổ thông muốn sử dụng điện thoại 2G để nghe gọi nhắn tin cơ bản thì phải làm sao? Bên cạnh đó, người dùng Việt có thu nhập thấp và trung bình phải làm sao trong hoàn cảnh “bắt buộc” chuyển đổi như thế?

Việt Nam tắt mạng 2G, nhưng số lượng điện thoại 2G vẫn còn nhiều?

Theo số liệu được cung cấp từ Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến tháng 08/2023, cả nước ta vẫn còn khoảng 23 triệu thuê bao điện thoại cơ bản (2G).

Từ đó, mới thấy được rằng số lượng người dùng những mẫu điện thoại phổ thông chỉ hỗ trợ công nghệ 2G đông đảo đảo như thế nào trong hoàn cảnh cả nước ‘chuyển đổi’ sang kết nối mới, nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Sắp tới đây, sóng 2G tại Việt Nam sẽ được tắt hoàn toàn. Nguồn: Digi International.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết thêm ở họp báo thường ký tháng 09/2023 gần đây, tháng 09/2024 sẽ là thời điểm hết hạn giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động và giấy phép băng tần sóng vô tuyến điện - ý chỉ sóng 2G và sóng truyền hình TV cũ.

Đó có thể nói là hạn chót để người dùng thay thế điện thoại ‘thế hệ cũ’ sang điện thoại ‘thế hệ mới’ nếu trong trường hợp tỉnh thành mà bạn đang sinh sống vẫn chưa được các nhà mạng tắt sóng 2G, do đa số tỉnh thành đã tiến hành tắt kết nối 2G kiểu cũ trước thời hạn khóa sóng cuối tháng 12/2023 sắp tới.

Các cửa hàng không còn kinh doanh điện thoại cơ bản kiểu cũ, chuyển sang điện thoại cơ bản có hỗ trợ 4G. Nguồn: Versus.

Số lượng người dùng điện thoại 2G khi không còn kết nối 2G để nghe gọi, nhắn tin cơ bản thì điện thoại của bạn lúc đó chỉ là một ‘cục gạch’ đúng nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Nên, ở thời điểm hiện tại các cửa hàng điện thoại lớn, ví dụ như Thế Giới Di Động đã không còn kinh doanh điện thoại 2G nữa mà đã chuyển sang kinh doanh điện thoại phổ thông đạt chuẩn công nghệ E-UTRA (hỗ trợ kết nối 4G) theo thông tư quy định của Bộ đã ban hành.

Người dùng Việt ‘chạy đua’ đổi smartphone, nhưng chi phí từ đâu?

Dù đã có thông báo từ lâu nhưng thời điểm hiện tại, con số người dùng điện thoại 2G vẫn còn khá cao chiếm hơn gần 1/6 tổng số lượng người dùng điện thoại di động tại thị trường Việt Nam.

Có lẽ, thời hạn 3 tháng cuối cùng 2023 sẽ là thời gian người dùng sử dụng thiết bị di động thế hệ cũ trên nền sóng 2G phải chuyển đổi sang thiết bị di động hỗ trợ công nghệ kết nối mới mẻ hơn, có thể là những thiết bị hỗ trợ 4G hoặc 5G.

Không phải ai cũng có thể chuyển sang smartphone 4G do tài chính không cho phép. Nguồn: Ars Techica.

Mặc dù, các nhà mạng đã có rất nhiều biện pháp hỗ trợ người dùng chuyển đổi từ 2G sang 4G mới hơn nhưng có lẽ, như thế vẫn chưa đủ để đáp ứng số lượng người dùng phổ thông chưa thể nâng cấp lên lên 4G ngoài kia do tài chính không cho phép.

Đa phần họ chọn lựa ở lại với mẫu điện thoại 2G cũ do giới hạn thu nhập của họ chỉ đủ để lo cho chi phí đời sống hằng ngày, lo cho con cái họ có thể đi học,... chứ chưa thể nào nghĩ đến việc nâng cấp lên thiết bị công nghệ có kết nối mới hơn để đồng hành cùng sự chuyển mình không ngừng của thời đại.

Điện thoại 4G, 5G dù có mức giá rẻ nhưng đối với một số nhóm người dùng đó lại là cao hơn thu nhập. Nguồn: CTIA.

Thông thường, những mẫu smartphone 4G sẽ có mức giá từ 2 triệu trở lên, smartphone 5G sẽ có mức giá từ 4 triệu lên nên việc sắm sửa cho bản thân một mẫu smartphone ‘đúng chuẩn’ mà Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu khá khó với những gia đình thuộc diện khó khăn, tài chính ở mức vừa đủ…

Các sự lựa chọn khác như điện thoại phổ thông có hỗ trợ 4G giá cũng không hề rẻ khi có giá thành trung bình khoảng 1 triệu đồng, nhưng không đảm bảo được đúng yêu cầu của người dùng là ‘giá rẻ nhiều chức năng’ mà cả gia đình cùng sử dụng được.

Đâu sẽ hướng khắc phục tốt nhất để người dùng nâng cấp lên 4G hiện đại?

Theo mình và đại đa số người dùng, các nhà mạng cũng như Nhà nước nên hỗ trợ người dùng điện thoại 2G nâng cấp bằng cách nhập về các mẫu smartphone 4G thuộc tầm giá trên dưới 1 triệu.

Vì sao lại là smartphone chứ không điện thoại cơ bản? Mình tin chắc rằng, đa số các bạn cũng sẽ tự hỏi điều này khi mình nhắc đến việc nên nhập smartphone giá rẻ về, tất cả là do việc chuyển đổi từ mạng 2G lên 4G nằm trong cơ cấu Chuyển đổi số Quốc gia.

Việc nâng cấp lên mạng 4G mang lại nhiều lợi ích cho người dùng và Nhà nước. Nguồn: Investopedia.

Việc chuyển đổi như thế sẽ hỗ trợ người dùng vừa có thể sử dụng tốc độ mạng kết nối tốt hơn, đồng thời vừa là cơ hội để người dùng ứng dụng công nghệ kết nối tiên tiến để bước vào thời đại mới - thời đại mọi thứ được ‘quyết định’ bởi smartphone.

Bạn còn nhớ đến những ứng dụng mà phường, xã, thị trấn,... nơi bạn sinh sống đề nghị bạn cài đặt vào smartphone chứ (VNeID, VssID,...), đó chính là phương thức mà Nhà nước mong muốn người dùng sử dụng smartphone 4G thay thế cho điện thoại 2G.

Nên, theo mình cách tốt nhất để người dùng chuyển đổi 2G lên 4G là các tổ chức, nhà mạng,... hỗ trợ người dùng sắm smartphone 4G với mức giá phù hợp nhất với tài chính của họ.

Thực hiện các chiến dịch để hỗ trợ người dùng nâng cấp lên smartphone 4G. Nguồn: Robots.

Bên cạnh đó, các nhà mạng cũng nên áp dụng một số chính sách như mua smartphone 4G cùng SIM sẽ được giảm giá để kích cầu người dùng thực hiện yêu cầu chuyển đổi mới.

Hoặc kêu gọi người dùng mua smartphone 4G thông qua hình thức trả góp 0% như chính sách của Thế Giới Di Động áp dụng cho một số mẫu điện thoại 4G chính hãng,... để người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi từ 2G lên 4G, 5G hoặc cao hơn nữa với chi phí đảm bảo hằng tháng vẫn có thể đủ để trang trải cho cuộc sống.